DU LỊCH SINH THÁI VÀM SÁT

ĐỊA ĐIỂM

Khu du lịch sinh thái Vàm Sát (Vam Sat Ecopark) nằm trên địa bàn xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ TP.HCM. Là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Phú Thọ (Phuthotourist). Vị trí cách bến phà Bình Khánh khoảng 40km (xem hướng dẫn đường đi).

Phuthotourist là cơ quan chủ quản của Trung tâm dịch vụ du lịch Đầm Sen, Khách sạn Phú Thọ, đặc biệt là Công viên văn hóa Đầm Sen. Cũng vì thế mà người dân địa phương thường hay gọi Khu du lịch sinh thái Vàm Sát là Đầm Sen 2.

tháp tang bồng vàm sát
Khu trung tâm Vàm Sát nhìn từ trên tháp tang bồng

Theo tài liệu lịch sử Đảng bộ xã Lý Nhơn, cái tên Vàm Sát được phiên âm từ tiếng Khmer: “Peám Sak”. Trong đó chữ Peám nghĩa là “Ngã ba sông”, còn Sak là “cây Mấm”. Vàm Sát có nghĩa là “Ngã ba sông có nhiều cây Mấm”. Và thực tế, Vàm Sát Ecopark có vị trí nằm ngay ngã ba sông Vàm Sát và sông Lò Rèn

Clip giới thiệu khu du lịch sinh thái Vàm Sát

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Lịch sử hình thành của Vàm Sát bắt đầu từ một chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ vào năm 1979. Chiến dịch này do lực lượng Thanh niên Xung phong thực hiện. Đến 1999, UBND TP.HCM giao Vàm Sát cho Phuthotourist quản lý, khai thác kinh doanh du lịch. Với sự chuyển đổi này, Vàm Sát đã trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

sinh thái vàm sát
Ngã ba sông Vàm Sát và Lò Rèn

KHU BẢO TỒN ĐỘNG THỰC VẬT

Bên cạnh khai thác du lịch, Vàm Sát còn làm nhiệm vụ bảo tồn rừng và động vật nơi đây. Du khách có thể thấy những con cá sấu Xiêm và cá sấu Hoa Cà được nuôi thả trong đầm lầy tự nhiên. Những loài Khỉ Đuôi Dài hoang dã không sợ người lạ. Những đàn Dơi Nghệ thuộc loài quý hiếm trên thế giới sống thành đàn trong rừng sâu, hay những giống chim quý sống tự nhiên trên những ngọn cây cao.

sinh thái vàm sát
Du khách tham quan đầm dơi Vàm Sát

Năm 2000, UNESCO công nhận Rừng ngập mặn Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Và khu du lịch sinh thái Vàm Sát cũng thuộc vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển này. Vàm Sát là một trong 2 KHU DU LỊCH SINH THÁI BỀN VỮNG CỦA THẾ GIỚI tại Việt Nam. Danh hiệu này được tổ chức Du lịch thế giới (WTO) công nhận vào năm 2003. Đến 2014, Vàm Sát lọt vào danh sách “Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị”.

QUÁ TRÌNH HỒI SINH CẦN GIỜ

Trước chiến tranh, Cần Giờ là khu rừng ngập mặn với quần thể động thực vật phong phú. Nhưng trong chiến tranh bom đạn và chất độc hóa học đã làm nơi đây trở thành “Vùng đất chết”. Năm 1978, Cần Giờ sáp nhập về TP.HCM. Và năm 1979, UBND TP.HCM phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ, thành lập Lâm trường Duyên Hải. Nhiệm vụ là khôi phục hệ sinh thái ngập mặn. Diện tích rừng đã phủ xanh hơn 31 nghìn héc-ta. Trong đó có gần 20.000 héc-ta rừng trồng. Hơn 11.000 héc-ta được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và các loại rừng khác.

sinh thái vàm sát
Du khách nước ngoài tham gia trò chơi câu cá sấu tại Khu du lịch sinh thái Vàm Sát. Ảnh: Tư liệu