Cá đối bui

Cá đối bui ở Vàm Sát Cần Giờ có trọng lượng trên dưới 1kg/con. (cá đối thường chi khoảng 200gr/con).

Cá đối bui sống ở đâu

Cá đối bui (hay còn gọi cá đối biển) cùng họ cá đối. Lưng chúng có 2 hàng tách biệt. Miệng nhỏ hình tam giác và không có cơ quan đường bên. Mắt to và có màn mỡ rất dày. Phần lớn các loài cá đối đều có dạ dầy nhiều cơ bắp bất thường. Và họng chúng có cấu tạo phức tạp để giúp tiêu hóa. Thức ăn của chúng là các loại mẩu vụn.

cá đối bui
Cá đối biển

Cá đối bui sống và sinh trưởng tốt trong môi trường nước lợ, và nước mặn. Cũng giống như các loại cá đối thường, cá đối bui cũng sống quần đàn. Mùa sinh sản của cá đối kéo dài từ tháng 10 tới tháng 4 năm sau. Tuy nhiên ở các nước vùng cận nhiệt đới mùa sinh sản có thể ngắn hơn (tới tháng 1-tháng 2 năm sau). Vào giai đoạn này, chúng thường tập trung di cư ra các vùng nước sâu ngoài biển để đẻ.

Điểm đặc biệt ở Vàm Sát Cần Giờ là vùng nước mặn, nên đây là môi trường phát triển của loại cá đối bui. Loại cá này có trọng lượng trên dưới 1kg/con.

Giá trị dinh dưỡng của cá đối bui

Thịt cá đối là một thực phẩm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Về thành phần hóa học, trong 100g thịt cá đối có 76g nước, 19,5g protid, 3,3g lipid, 21mg canxi, 224mg photpho, 1mg sắt và nhiều loại vitamin, cung cấp được 111 Kcal.

cá đối bui
Cá đối bui sống thành đàn

Chất protid của cá đối thuộc loại đạm quí. Có nhiều axit amin như lysine, methionine, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, histidine, tryptophane, arginine. Chất lipid của cá là loại chất béo tốt không gây tăng cholesterol trong máu. (mỡ gia cầm, gia súc đều có nhiều axit béo no dễ gây bệnh tim mạch). Do đó ăn cá điều độ rất có lợi cho tim mạch. Theo y học dân tộc, ăn cháo cá đối ngoài ngon miệng, dễ tiêu còn có tác dụng ích khí, kiện tỳ, chữa được bệnh viêm đại tràng mãn tính.

Cá đối thường vốn đã có thịt trắng ngon, chế biến nhiều món như chiên giòn, kho, nấu canh… Tại nhà hàng Vàm Sát, bạn có thể thưởng thức món cá đối bui nướng giấy bạc, ăn với nhiều loại ra. Trong đó có cả rau bui và lìm kìm đặc sản của Vàm Sát. Ngoài ra còn có cá đối bui chưng tương. mỗi món có thể phục vụ bàn 4-5 người ăn, ngon nhức nách!