LOẠI RAU ĐẶC SẢN

Rau Bui và rau Lìm Kìm là hai loại rau đặc trưng của vùng ngập mặn Cần Giờ. Đặc biệt, chúng mọc nhiều nhất là ở vùng trung tâm của KDL Vàm Sát. Trên đường vào KDL, bạn có thể bắt gặp chúng mọc hai bên đường, cạnh rừng Đước. Chúng là những “gia vị” không thể thiếu tạo nên những đặc trưng của ẩm thực Vàm Sát.

Đặc sản rau Bui

Rau Bui còn được gọi bằng cái tên khác: Sơn cúc hai hoa, cúc mặt trời, hải cúc. Loại đặc sản rau Bui này thường mọc thành bụi ven những bờ ao, sông rạch. Rau Bui có hoa màu vàng. Thân có lông cứng thưa. Phiếm là hình xoan tam giác. Mép lá có răng cưa và ít lông nhám trên hai mặt.

Người ta thường hái những đọt lá non về xào, hoặc ăn sống như các loại rau thông thường. Mùi vị của rau bui gây ấn tượng cho người dùng là có vị đăng đắng như khổ qua. Đồng thời có một chút the the như rau kinh giới. Nhưng nếu nhai kỹ một lúc sẽ vị giống thuốc bắc. Thông tin từ một số nghiên cứu cho biết, rau bui có dược tính rất tốt giúp: bổ máu; lưu thông máu; làm dịu các cơn đau dạ dày… Ngoài ra có thể giã nhỏ để đắp trị vết thương hoặc ghẻ ngứa.

Đặc sản rau Lìm kìm

Rau lìm kìm là loại thân leo, bò trườn, mọc nhiều khu vực gần kênh rạch, bờ đê trong rừng vùng đất phèn mặn. Người dân hay gọi với những cái tên khác là rau liềm kiềm, rau kìm, rau bìm nước. Đặc sản rau lìm kìm có lá màu xanh mướt, nhỏ cỡ ngón tay, thon thon tựa mắt ngọc.

Điểm đặc biệt của đặc sản lìm kìm là vị chua khác nhau. Hái buổi sáng sớm, lá lìm kìm có vị chua chua hậu ngọt. Hái buổi trưa, đặc sản rau lìm kìm có vị chát hăng. Và buổi chiều, lá có vị chua chát… Việc hái lá lìm kìm không những căn cứ theo thời điểm trong ngày mà còn theo mùa. Để lá lìm kìm có vị chua chua và ít chát, người ta phải hái lá lúc mặt trời ló dạng. Sau khi hái mang về nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi để ráo nước chờ đem đi chế biến.

Nếu bạn muốn ăn gỏi lìm kìm, nhà hàng Vàm Sát sẽ pha nước mắm ngọt một chút, để kềm vị chua của lá. Còn nếu bạn muốn nấu canh, thì món ngon nhất là lìm kìm nấu với tôm hoặc tép.

Theo một số nghiên cứu, ngoài việc dùng để làm thực phẩm, đặc sản ra rau lìm kìm còn có tác dụng điều trị bệnh tiết mật, ăn khó tiêu.