Khỉ đuôi dài

Bạn đã từng nghe qua tên gọi “Đảo khỉ” Cần Giờ với những chú khỉ tuy tinh nghịch lém lỉnh nhưng cũng không kém phần đáng yêu và nghĩ rằng chúng sẽ tập trung chủ yếu tại đây. Thực ra chúng sống tự do khắp nơi ở Cần Giờ. Tuy cách trung tâm Cần Giờ một quãng đường khá xa, nhưng Vàm Sát cũng là nơi sinh sống của đàn Khỉ Đuôi Dài này.

Tìm hiểu khỉ đuôi dài

Khỉ Đuôi Dài (Macaca fascicularis) có đuôi dài gần bằng hoặc hơn chiều dài cơ thể. Chúng là loài có đuôi dài nhất. Lông chúng thường có màu xám đến nâu đỏ. Màu lông phía sau nhạt hơn, và lông trên đầu mọc hướng về sau. Thường có mào. Mặt có màu hồng. Con đực lớn thường có hai chỏm lông trắng trên miệng như bộ ria. Con cái có lông quanh miệng thưa hơn. Con non sinh ra có màu đen. Thức ăn chủ yếu là quả, hạt, nõn cây, lá và động vật như côn trùng, ếch, nhái, cua…. Chúng hoạt động vào ban ngày và trên cây. Loài này bơi rất giỏi và thường nhảy xuống nước từ cành cây.

(xem thêm tại đây)

Khỉ đuôi dài sống thành đàn từ 10-100 con. Trung bình 1 con đực sẽ có 2,5 con cái. Điểm đặc biệt của khỉ chúa là dáng vẻ to lớn, oai phong. Đồng thời, khỉ chúa chỉ “cưng nhất” một chú khỉ con nào đó – Cá thể được xem là sẽ kế vị ngôi vương của khỉ chúa sau này.

“Sức mạnh” thật sự của Khỉ Đầu Đàn

Theo thông tin chưa kiểm chứng, Khỉ đuôi dài chúa có thể giao phối với 20 khỉ cái trong một buổi sáng. Mặc dù đây chỉ là thông tin truyền miệng, nhưng theo sự quan sát tình cờ cho thấy, thời gian chúng quan hệ mỗi lần khá nhanh (chưa đến 1 phút cho 1 lần). Chính vì thế, nó có thể giao phối với nhiều khỉ cái trong một buổi sáng.

Cuộc chiến quyền lực

Nếu có bất kì khỉ đực nào trong đàn có ý định “léng phéng” với các khỉ cái của khỉ chúa, nó sẽ bị đánh đuổi ra khỏi đàn. Nếu muốn “đảo chính” thì đó sẽ là 1 việc không hề dễ bởi vóc dáng to lớn của khỉ chúa. Thông thường, khỉ đực chỉ dám “giành ngôi” khi khỉ chúa đã già hoặc bệnh tật. Còn nếu không chúng phải di tản sang địa bàn khác, hoặc lẩn tránh khi khỉ chúa xuất hiện.

Những con khỉ khi bị đánh đuổi như vậy sẽ lang thang tìm bầy khác gia nhập. Hoặc tìm những bầy yếu hơn để khiêu chiến. Chúng đánh nhau “một mất một còn”, và nếu thắng, bầy mới đó sẽ là của nó. Đây là bản chất của đời sống hoang dã.

Tại Vàm Sát

Cách đây 1 năm, Vàm Sát chỉ có 1 bầy khỉ đuôi dài sinh sống. Tuy nhiên, hiện nay đã có đến 2 bầy đang giao tranh địa bàn. Đó là một bầy khác xuất hiện, con đầu đàn tuy nhỏ hơn nhưng thông minh mạnh hơn con khỉ chúa trước đây. Chúng đã nhiều lần giao tranh. Và do khỉ chúa lãnh thổ đã khá già nên đành chịu thua.

Hiện nay bầy Khỉ Đuôi Dài Vàm Sát sống tập trung ở khu vực Đầm Cá Sấu. Chúng khá dạn dĩ với du khách và thường trông chờ du khách cho chúng ăn. Thậm chí chúng có thể ngồi trên bàn cùng du khách mà không sợ hãi. Tuy sống trong đầm lầy với Cá Sấu, nhưng do sự nhanh nhẹn vốn có, chúng hiếm khi trở thành thức ăn cho Cá Sấu mặc dù bị rơi xuống nước.