Khỉ đuôi dài

Bạn từng nghe danh “Đảo khỉ” Cần Giờ, và nghĩ rằng chúng tập trung chủ yếu tại đây. Thực ra, ở Cần Giờ, khỉ sống tự do khắp nơi. Và tuy cách trung tâm “Đảo khỉ” Cần Giờ một quãng đường khá xa, nhưng Vàm Sát cũng không ngoại lệ. Tại đây hiện có 2 đàn khỉ đuôi dài đang tranh dành lãnh thổ.

Tìm hiểu khỉ đuôi dài

Khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) có đuôi dài gần bằng hoặc hơn chiều dài cơ thể. Chúng là loài có đuôi dài nhất. Lông chúng thường có màu xám đến nâu đỏ. Màu lông phía sau nhạt hơn, và lông trên đầu mọc hướng về sau. Thường có mào. Mặt có màu hồng. Con đực lớn thường có hai chỏm lông trắng trên miệng như bộ ria. Con cái có lông quanh mồm thưa hơn. Con non sinh ra có màu đen. Thức ăn chủ yếu là quả, hạt, nõn cây, lá và động vật như côn trùng, ếch, nhái, cua…. Chúng hoạt động vào ban ngày và trên cây. Loài này bơi rất giỏi và thường nhảy xuống nước từ cành cây.

(xem thêm tại đây)

Khỉ đuôi dài sống thành đàn từ 10-100 con. Trung bình 1 con đực sẽ có 2,5 con cái. Điểm đặc biệt khỉ chúa là dáng vẻ oai phong. Đồng thời, khỉ chúa chỉ “cưng nhất” một chú khỉ con nào đó. Và chú khỉ con ấy sẽ được xem là “thái tử” kế vị ngôi sau này. 

Khỉ chúa “yêu cỡ nào”?

Theo thông tin chưa kiểm chứng, con khỉ đuôi dài chúa có thể “chiều” 20 bà vợ trong một buổi sáng. Mặc dù đây chỉ là thông tin truyền miệng, nhưng theo quan sát tình cờ cho thấy, thời gian chúng quan hệ mỗi lần khá nhanh (chưa đến 1 phút cho 1 em). Và vì thế, nó có thể quan hệ với nhiều em trong một buổi sáng cũng là điều dễ hiểu. Điều này cũng cho thấy, “thủy tổ loài người” có khả năng hồi phục một cách phi thường.

Cuộc chiến quyền lực

Nếu con khỉ đực nào trong bầy có ý định “léng phéng” với các tề thiếp của khỉ chúa, nó sẽ bị đánh đuổi ra khỏi đàn. Còn nếu muốn “đảo chính” thì không hề dễ bởi vóc dáng to lớn của khỉ chúa. Thường thì đám khỉ đực chỉ dám “giành ngôi” khi khỉ chúa già hoặc bệnh tật. Còn không thì chúng phải di tản sang địa bàn khác, hoặc lẩn tránh khi khỉ chúa xuất hiện.

Những con khỉ bị phế truất như vậy sẽ lang thang tìm bầy khác gia nhập. Hoặc tìm những bầy yếu hơn để khiêu chiến. Chúng đánh nhau “một mất một còn”, và nếu nó thắng, bầy đó là của nó. Đó là bản chất của đời sống hoang dã.

Tại Vàm Sát

Cách đây 1 năm, Vàm Sát chỉ có 1 bầy khỉ đuôi dài sinh sống. Tuy nhiên, hiện nay đã có đến 2 bầy đang giao tranh địa bàn. Đó là một bầy khác xuất hiện, con đầu đàn tuy nhỏ hơn nhưng lạnh mạnh hơn con khỉ chúa trước đây. Chúng đã nhiều lần giao tranh. Và do khỉ chúa lãnh thổ khá già, nên đành chịu thua. Mặc dù chưa nhường ngôi, nhưng có vẻ nó cùng “vợ con” phải “xếp re” khi đám kia ló mặt.

Hiện nay bầy khỉ đuôi dài Vàm Sát sống tập trung ở khu vực đầm cá sấu. Chúng khá dạn dĩ với du khách. Chúng thường trông chờ khách cho chúng ăn. Thậm chí chúng ngồi trên bàn trà cùng khách mà không sợ hãi. Tuy sống trong đầm lầy với cá sấu, nhưng do sự nhanh nhẹn của chúng, hiếm khi nào chúng bị cá sấu táp nếu rơi xuống nước.