Hải sản tự nhiên

Huyện Cần Giờ (TP.HCM) được xem là vùng cửa biển, hay còn gọi là vùng nước mặn. Vì thế, nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm cua hải sản nơi đây có chất lượng cao. Người dân nơi đây không phải tốn tiền mua thức ăn công nghiệp. Tất cả những gì họ cần là một cái đầm tự nhiên có cống mở cho nước ra vào. Nguồn nước này sẽ mang theo nguồn dinh dưỡng cho thủy hải sản trong đầm. Và đến 15 và 30 âm lịch, (tùy theo con nước, có thể xê xích trên dưới 1-2 ngày), người dân chỉ việc “sổ đầm” (thu hoạch) rồi đem bán.

Cua biển Vàm Sát

Nói đến hải sản tự nhiên Vàm Sát, trước tiên phải nói đến Cua. Đây là loại cua vùng nước mặn (loại cua có kích thước lớn). Một con trung bình ở đây có trọng lượng khoảng nửa kg. Con to có thế nặng hơn 1 kg. Đặc điểm là càng của chúng khá to.

Hải sản tự nhiên cua Vàm Sát
Cua Vàm Sát

Dinh dưỡng của cua biển

Theo nhiều nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong cua biển rất phong phú. Cụ thể hàm lượng protein cao hơn thịt heo hay cá. Lượng canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ngoài ra, cua biển còn chứa một lượng lớn calcium; magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.

Một số nghiên cứu dinh dưỡng còn ghi nhận cua giúp làm giảm cholesterol xấu và triglycerides trong máu. Thịt cua có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tuỷ nên rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi.

Tại xã Lý Nhơn (huyện Cần Giờ – KDLST Vàm Sát), người dân xã Lý Nhơn (H.Cần Giờ) “sổ đầm” (thu hoạch) vào ngày 15 và 30 âm lịch hàng tháng. Nếu những ngày sổ đầm rơi vào thời điểm không có trăng, thì thịt cua chắc ngon. Còn nếu đúng ngày rằm trăng sáng, thì thịt cua ốp. Lúc này, người dân sẽ thả chúng trở lại đầm để sinh trưởng sang mùa sau. Vì thế, cua được bán ở Vàm Sát luôn là cua thịt ngon, chắc, gạch nhiều. Bên cạnh đó, cua tự nhiên vùng Cần Giờ thường chắc vào những ngày 10, 25 âm lịch trong tháng. Từ thời điểm cua chắc chờ thêm 3 – 4 ngày nữa sẽ gặp cua cốm. Loại này, bạn đem nướng, hấp… đều ngon tuyệt!

Giá cua Vàm Sát

Giá cua Vàm Sát giao động từ 250.000 đến 350.000 đồng với 3 con/kg. Còn đối với loại 2 con/kg, có giá khoảng 450.000 đồng. Vào những thời điểm khan hiếm, giá 1 kg cua có thể lên 500.000 đồng. (Giá này đã bao gồm chế biến ăn tại Vàm Sát, và chỉ có tính chất tham khảo)

Cách lựa cua ngon

Theo kinh nghiệm của người dân xã Lý Nhơn, muốn biết cua ngon hay không dựa vào đặc điểm sau:

 • Xem càng: xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.
 • Bóp yếm: Cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).
 • Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi (phía dưới mu): Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần – nhiều nước (bán thịt).
 • Cua cái so (chưa đẻ lần nào) thịt ngon nhất trong hàng cua chắc. Yếm nó có màu ngà, cỡ 3 – 4 con/kg là đủ chuẩn. Riêng cua đực, cỡ 2 – 3 con/kg mới ngon. Song ngon nhớ đời là cua chuẩn bị lột (cua cốm, cua hai da) thịt cua nhiều và không chỉ ngọt đậm mà có hậu béo tựa sữa.
 • Chọn cua gạch son (mang trứng): Nhìn màu gai trên mu: tính từ que chèo đếm ra, gai thứ 2 – 3 có màu bạc (màu sương) là cua đầy gạch, mu vun, hé yếm lên sẽ thấy gạch hồng bên trong. Thường mùa trung thu cũng là mùa rộ cua gạch Cần Giờ.

Tôm sú Vàm Sát

Tôm sú Vàm Sát cũng là hải sản tự nhiên, và được nuôi chung đầm với cua biển nơi đây. Cùng chất phù du của rừng ngập mặn, khiến tôm sú Vàm Sát cũng có chất lượng cao. Thậm chí, có những con tôm sú nặng 200gr/con. Việc thu hoạch tôm cũng là lúc sổ đầm cua ở trên. Nhưng đối với tôm sú thì không có chuyện Ốp. Tất cả nguồn thu hoạch đều nhanh chóng được thương lái mua ngay.

Nhiều du khách ví von rằng, đã ăn hải sản tự nhiên tôm Vàm Sát Cần Giờ thì không thể ăn tôm sú nơi nào khác. Thật vậy, tôm sú Vàm Sát có nhiều loại. Loại có trọng lượng 20 con/kg giá khoảng 650.000 đồng. Loại 12 con/kg giá khoảng 750.000 đồng. Loại 5-6 con/kg khoảng 850.000 đồng. (GIá này đã bao gồm chế biến tại Vàm Sát). Tất cả đều là hải sản tự nhiên của Vàm Sát.

Lợi ích của tôm

Theo dinhduong.online, thì khó có thể tìm được thực phẩm nào chứa ít calo nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như tôm. Trong đó có:

 • Protetin: trong 100g nguồn dinh dưỡng trong tôm tươi có đến 18,4g protein
 • Vitamin B12: trong 100g tôm chứa 11.5μg vitamin B12;
 • Bổ sung chất sắt: tôm là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất sắt nhất.
 • Dồi dào dưỡng chất selen: trong 100g tôm cung cấp hơn 1/3 lượng selen. Chất này được xem là một “anh hùng” thải trừ kim loại nặng ra khỏi cơ thể, và ngừa ung thư.
 • Cung cấp canxi: cứ trong 100g tôm có đến 2000 mg canxi. Nhiều người cho rằng, vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi. Tuy nhiên, nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Do đó nếu cố gắng ăn cả vỏ tôm, cơ thể cũng chỉ bài tiết ra ngoài. Chúng không hề giàu canxi như một số người đã nhầm tưởng.
 • Chứa nhiều omega – 3: chống lại cảm giác mệt mỏi, buồn chán và trầm cảm. Ngoài ra các axit béo omega-3 còn giúp chống oxy hóa, đẩy lùi quá trình lão hóa.

Tôm sú biển làm món gì ngon?

Từng có thời gian người ta ngại ăn tôm vì sợ tăng hàm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Bởi trong một khẩu phần tôm trung bình chứa 189 mg cholesterol. Hàm lượng này chiếm 60% khuyến nghị về dung nạp cholesterol mỗi ngày. Như vậy thực hư thế nào?

Theo một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho rằng ăn tôm không làm tăng LDL. Bởi trong tôm không có chất béo chuyển hóa, ít chất béo bão hòa. Ngược lại, ăn tôm giúp làm tăng hàm lượng HDL (cholesterol tốt) trong máu ở mức an toàn. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định chính phương pháp chế biến mới làm tăng LDL. Cụ thể món ngon từ tôm đều là món chiên, sốt bơ, kem, nhiều muối…ăn nhiều không tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, đối với món tôm cách chế biến tốt nhất nên hấp, luộc, nướng hoặc nấu súp.

Xem thêm chi tiết tại đây

Các món hải sản khác

Bên cạnh các món hải sản tự nhiên như tôm – cua biển, hải sản tự nhiên của Vàm Sát còn có Hàu, Dộp,… Các loại động vật giáp xác của vùng nước mặn. Đặc điểm của các loại này cũng tương tự như tôm và cua Cần Giờ, chúng to và thịt đầy, chất lượng.

Khu du lịch sinh thái Vàm Sát còn có loại hình ẩm thực nia hải sản tự nhiên. Đây là một phần dành cho đoàn khách gia đình khoảng 10 người (1 bàn). Trên đó có cua, tôm, hàu, dộp, được bày biện và trang trí đẹp mắt. Nia hải sản tự nhiên cũng là thực đơn mà nhiều du khách lựa chọn.