Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (PHUTHOTOURIST)

Chim rừng

Tràm chim

Tràm chim Vàm Sát là nơi sinh trưởng của các loài chim hoang dã của vùng Nam bộ. Đây cũng là vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới, nên các loài chim ở đây được bảo tồn nguyên vẹn. Có thể tìm thấy những loài chim quý hiếm như Giang sen, Còng cọc, Diệc… 

Ông Nguyễn Thái Hòa, người đã quản lý sân chim này suốt hơn 35 năm qua kể rằng: “Lúc còn sống, ông nội tôi vẫn kể rằng, không ai biết sân chim này có tự bao giờ. Hồi xưa, chim ở đây nhiều vô kể. Thời chiến tranh, bom đạn của Mỹ-Ngụy phá hủy gần hết cả khu rừng khiến chim cò bỏ đi gần hết. Phải đến những năm 90 của thế kỷ trước, sân chim mới được phục hồi và dần phát triển đông đúc như bây giờ.

Xe tham quan dạng sinh thái của Vàm Sát

Để vào tham quan khu Tràm chim, bạn sẽ đi xe của khu du lịch Vàm Sát khoảng 800 mét, sau đó xuống xuồng điện để đi vào tham quan. Đây là loại xe Toyota “cá mập” 12 chỗ, được thiết kế lại, có thể ngồi quay lưng ra sau như những loại xe điện thường thấy, và đây cũng là  phương tiện được du khách yêu thích khi tham quan rừng sác.

Bạn có thể đi bộ vào tháp canh chim

Sau khi đến cổng tràm chim, bạn có thể đi bộ vào trong một đoạn, để lắng nghe âm thanh của rừng, hoặc đi bằng xuồng điện hai thân đặc biệt của Vàm Sát. Chiếc xuồng điện này được làm bằng nhựa composite, và có thể chở khoảng 7 người ngồi vững chắc, di chuyển với tốc độ chậm. Hoặc bạn cũng có thể dạo mát thong thả vào trong bằng đường bộ dưới những tán rừng xanh mát.

Hoặc có thể đi bằng xuồng điện đặc biệt không gây tiếng ồn để vào Tràm chim

Sau đó bạn sẽ đến với một tháp canh cao 25 mét do ban quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ xây dựng để kiểm tra và theo dõi đời sống của chúng. Bạn có thể lên đây và chiêm ngưỡng không gian bạt ngàn của rừng và ngắm cuộc sống những loài chim. 

Chòi quan sát chim
Các bé thiếu nhi rất thích lên đây ngắm chim từ xa

Chúng tập trung nhiều nhất là vào mùa chim làm tổ, khoảng từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm. Những con chim sẽ về đây “xây tổ ấm”, sinh con, và tập cho con chúng bay. Nếu đến đây gặp lúc trời mát mẻ, bạn sẽ dễ dàng quan sát chúng trên ngọn cây rừng những giống loài như cò, vạc, bìm bịp, bồ nông, bói cá… chí còn có loài Giang Sen (có tên trong sách đỏ Việt Nam), Còng Cọc, Nhạn Biển, Diệc… Và sẽ tuyệt vời hơn nếu đem theo một chiếc ống nhòm cá nhân, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy cảnh chim mẹ mớm mồi cho con trong những chiếc tổ ấm.

Chim non chào đời
Bầy chim sống chen chúc trên các ngọn cây
Cảnh chim về tổ trên các ngọn cây
Cảnh chim bay khi đi thuyền vào bên trong
Cò trắng

Hằng ngày, cứ khoảng 5 -6 giờ sáng hoặc 17 – 18 giờ chiều, chim sẽ đi kiếm ăn và trở về theo từng đàn, lượn trắng xóa trên thảm rừng xanh mượt. Còn khi trời nắng gắt, chúng sẽ nấp dưới các tán cây rừng. Lúc này bạn có thể đi xuồng vào tận trong khu vực chúng ở để ngắm chúng. Nhưng lưu ý không làm ồn để chúng không sợ vì đây là khu bảo tồn.

Chim Giang Sen

Là loài chim quý hiếm nằm trong sách đỏ, được tìm thấy tại Vàm Sát. Chúng còn được gọi là “chim báo bão”, là một loài chim thuộc họ Hạc, tìm mồi theo bầy ở các vùng nước nông dọc theo sông và hồ, làm tổ theo đàn trên cây, thường cùng với các loài thủy cầm khác. Chúng không di cư và thường chỉ di chuyển trong cự ly ngắn ở một số khu vực trong phạm vi phân bố đê tìm kiếm thức ăn và để sinh sản.

Chim còng cọc 

Là loài chim nước, có nơi còn gọi là chim cốc, thường sống thành đàn, và cũng có khi sống lẻ loi vì môi trường không mấy thích hợp. như đồng hẹp, cá ít, phải phân tán tìm mồi. Chim còng cọc có biệt tài mà các loài chim khác không có được, là khi nó lặn sâu dưới nước để bắt mồi, mắt nó có 1 lớp màng trắng che lại bảo vệ mắt, nhưng vẩn thấy được con mồi và mọi vật. Nó lặn trong nước và đuổi bắt con mồi rất tinh tường. Khi cổ diều đã đầy cá, chim sẽ bay lên cây để phơi lông, hay bay về tổ để mớm mồi cho chim con.

Chim Diệc 

Cũng là loài chim săn mồi vùng sông nước. Năm 2005, một nhà khoa học người Canada là tiến sĩ Louis Lefebvre thông báo là đã tạo ra phương pháp đo chỉ số IQ của các loài động vật biết bay, dựa theo khả năng sáng tạo của chúng trong các môi trường kiếm ăn. Và theo phương pháp của ông, thì loài diệc được đặt trong số các loài chim thông minh nhất trong cách kiếm ăn.

Gửi phản hồi

Close Menu
Live Chat
Loading...

Gọi trực tiếp