Đầm lầy cá sấu

Khác với các trang trại nuôi cá sấu khác tại Việt Nam, cá sấu tại Vàm Sát được nuôi theo mô hình bán hoang dã độc đáo và tự nhiên. Và được gọi là Đầm lầy Cá Sấu. Đặc biệt là 32 con cá sấu Xiêm Vàm Sát (giống cá nước ngọt trên thế giới) lại thích nghi được nước mặn. Từ đây đặt ra câu hỏi, liệu có sự biến đổi nào trong giống loài đang trên đà tuyệt chủng này?

CÁ SẤU HOA CÀ

Cá sấu Hoa cà hay còn gọi là cá sấu nước mặn hoặc cá sấu cửa sông. Đây là loài bò sát lớn nhất hành tinh hiện nay. Con đực trưởng thành dài 6 – 7m với trọng lượng trung bình 1.000 -1.200 kg. Con cái nhỏ hơn nhiều so với con đực, không dài quá 3m. Chúng là những “vận động viên bơi lội” rất khỏe, và là loài vật hung dữ. Chúng có một cái đầu khá lớn, có hai gờ nổi kéo dài từ mắt đến giữa mũi. Vẩy loài cá Hoa cà hình trái xoan, có thể sống hơn 100 tuổi.

CÁ SẤU XIÊM

Cá sấu Xiêm, còn gọi là cá sấu Thái Lan hay cá sấu nước ngọt. Đây là loài cá sấu nước ngọt sinh sống ở các nước vùng Đông Nam Á. Phần lớn cá sấu trưởng thành không dài quá 3 m trong tự nhiên. Cá sấu Xiêm thuần chủng nói chung không gây nguy hiểm cho con người. Hiện chưa có trường hợp nào bị cá sấu Xiêm tấn công người (khi không bị khiêu khích).

Vì bị săn bắt thái quá, loài cá sấu này đang đứng bên bờ tuyệt chủng. Chúng được xếp vào trong danh sách các loài đang cực kỳ nguy cấp.

Trước đó, năm 1992, người ta tin là loài này đã tuyệt chủng, hoặc gần tuyệt chủng trong tự nhiên. Từ đó, các cuộc khảo sát đã phát hiện ra một số ít tại Thái Lan (2 con). Ở tỉnh Savannakhet (miền nam Lào) và ở khu vực xã Ea Lâm (Sông Hinh, Phú Yên)  có ít hơn 100 con. Điều này làm tăng hy vọng cho loài gần như tuyệt chủng này có cơ hội được hồi sinh. Tại Công viên Quốc gia Bang Sida tại Thái Lan, hiện có một chương trình đưa cá sấu Xiêm trở lại tự nhiên. Một số cá sấu con đã được thả vào các vùng nước hẻo lánh trong tự nhiên trong khu vực công viên quốc gia mà khách tham quan không tới được.

ẤP NỞ TRỨNG CÁ SẤU

Tại Vàm Sát, Ban quản lý đã cho phối giống tự nhiên, và thu nhặt trứng để ấp có kiểm soát, đảm bảo tỷ lệ nở cá con trên 90%.

THUYỀN CÂU CÁ SẤU GIẢI TRÍ

Đầm lầy Cá Sấu chỉ cách khu trung tâm dã ngoại 200 mét. Ngoài việc tham quan, bạn còn được trải nghiệm trò chơi “Du thuyền câu cá sấu”. Những chiếc thuyền này được thiết kế đặc biệt, với hệ thống lồng sắt bảo vệ. Thuyền di chuyển bằng điện, trên 2 thân phao, với tốc độc chậm. Mỗi thuyền có thể chở trên dưới 7 người.

Phần lớn ai cũng thích thú cảm giác bồng bềnh trên đầm lầy cá sấu. Khi đó, những hung thần nước mặn sẽ nhô đôi mắt lên khỏi mặt nước. Chúng bơi chậm chạp theo sát đoàn tàu. Khi dừng lại giữa đầm lầy, đàn cá sấu sẽ vây quanh tàu để chực chờ đớp mồi. Và việc của bạn là thả cần câu do nhân viên Vàm Sát đưa. Mỗi khi chúng lao lên đớp, đôi hàm răng sắc nhọn vốn được mệnh danh là nỗi khiếp đảm của đầm lầy, va vào nhau phầm phập phá nát không gian tĩnh lặng của Vàm Sát.