Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (PHUTHOTOURIST)

Giới thiệu khu du lịch sinh thái Vàm Sát

Khu du lịch sinh thái Vàm Sát (Vàm Sát ecopark) nằm trên địa bàn xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ TP.HCM. Là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Phú Thọ (Phuthotourist). Vị trí cách bến phà Bình Khánh khoảng 40km (xem hướng dẫn đường đi).

Lịch sử khu du lịch sinh thái Vàm Sát

Lịch sử khu du lịch sinh thái Vàm Sát bắt đầu từ chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ vào năm 1979. Chiến dịch này do lực lượng Thanh niên Xung phong thực hiện. Đến 1999, UBND TP.HCM giao Vàm Sát cho Phuthotourist quản lý, khai thác kinh doanh du lịch. Với sự chuyển đổi này, Vàm Sát đã trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Phuthotourist là cơ quan chủ quản của Trung tâm dịch vụ du lịch Đầm Sen, khách sạn Phú Thọ, khách sạn Ngọc Lan (quận 11), đặc biệt là Công viên văn hóa Đầm Sen. Cũng vì thế mà người dân địa phương gọi khu du lịch sinh thái Vàm Sát là Đầm Sen 2.

du lịch vàm sát
Du khách trải nghiệm lối đi vào rừng tại KDLST Vàm Sát
Theo tài liệu lịch sử Đảng bộ xã Lý Nhơn, cái tên Vàm Sát được đọc trại từ tiếng khơ mer: “Peám Sak”. Trong đó chữ Peám nghĩa là “ngã ba sông”, còn Sak là “cây Mấm”. Vàm Sát nghĩa là “ngã ba sông có nhiều cây Mấm”. Và thực tế, Vàm Sát ecopark có vị trí nằm ngay ngã ba sông Vàm Sát và sông Lò Rèn.

Du lịch Vàm Sát
Khu DLST Vàm Sát nằm ngay ngã ba sông Vàm Sát và sông Lò Rèn (góc nhìn từ trên cao)

Mở rộng thêm, ta còn biết cái tên Cần Giờ cũng bắt nguồn từ tiếng Khơmer “Kantreaux”, có nghĩa là “cái thúng”. Huyện đảo Cần Giờ ven biển vốn nhiều kênh rạch. Người dân đi lại chủ yếu bằng thuyền thúng. Ngoài ra, các chữ Khơ Mer cũng có liên quan đến những cái tên địa phương như Cần Thơ (chữ khơmer: Kantho), Cần Giuộc (chữ khơmer: Kantuot)…

Hệ thực vật

Khu du lịch sinh thái Vàm Sát có nhiều nhiều loại cây. Chủ yếu là cây bần trắng, mấm trắng. Ngoài ra có các quần hợp đước đôi – bần trắng, xu ổi, trang, đưng v.v…. Các loại nước lợ như bần chua, ô rô, dừa lá, ráng, v.v…. Thảm cỏ biển với các loài ưu thế Halophyla sp., Halodule sp., và Thalassia sp.; đất canh tác nông nghiệp với lúa, khoai mỡ, các loại đậu, dừa, các loại cây ăn quả…


Du lịch Vàm Sát
Rừng đước và Mấm là hình ảnh đặc trưng của Vàm Sát

Hệ động vật

Hệ động vật thủy sinh không xương sống trên 700 loài. Hệ cá trên 130 loài. Hệ động vật có xương sống gồm 9 loài lưỡng thê, 31 loài bò sát, 4 loài có vú. Trong đó, 11 loài bò sát trong sách đỏ Việt Nam như: tắc kè (gekko gekko), kỳ đà nước (varanus salvator), trăn đất (python molurus), trăn gấm (python reticulatus), rắn cạp nong (bungarus fasciatus), rắn hổ mang (naja naja), rắn hổ chúa (ophiophagus hannah), vích (chelonia mydas), cá sấu hoa cà (crocodylus porosus)… Khu hệ chim có khoảng 130 loài thuộc 47 họ, 17 bộ. Trong đó có 51 loài chim nước và 79 loài không phải chim nước sống trong nhiều sinh cảnh khác nhau

(Theo Wikipedia) 

du lịch Vàm Sát

Đặc sản ẩm thực

Với điều kiện tự nhiên đặc trưng của vùng đầm lầy, Vàm Sát có những sự độc đáo và khác lạ trong lĩnh vực ẩm thực. Có những sản vật mà chỉ nơi đây mới có. Và thậm chí những món hải sản thông thường ở đây cũng to và chất lượng hơn. Bởi lý do, sản vật ở vùng này được nuôi thả tự nhiên, và thức ăn của chúng là những gì thiên nhiên ưu đãi trên mảnh đất Cần Giờ. Hãy cùng điểm danh những món ăn không thể bỏ qua khi bạn đến KDLST Vàm Sát

Đất trại kỹ năng

Nhờ có đầm lầy, nên các đội nhóm rất thích tổ chức hội trại thử thách tại đây

Nếu bạn đang tìm một địa điểm đủ điều kiện để tổ chức hội trại, hoặc huấn luyện kỹ năng ngoài trời, thì Vàm Sát chính là nơi lý tưởng cho bạn lựa chọn.

Với địa thế rừng nguyên sinh, cũng các đầm hồ và sông nước, và với những đạo cụ bằng bóng hơi, hoặc các dụng cụ kỹ năng, các bạn có thể tạo ra nhiều thử thách cho các trại sinh của mình như vượt đầm lầy, dựng lều trại, tìm kho báu… Hãy đặt hàng, chúng tôi sẽ cung cấp các đạo cụ này. (Xem thêm...)

Dịch vụ lưu trú

Nhà sàn giữa rừng là một trong những nơi lưu trú tại đây

Vàm Sát có 2 nhà nghỉ giường tập thể, và 1 nhà sàn có 2 phòng VIP. Ngoài ra, các hội trại không thể thiếu các loại lều chuyên dụng mà Vàm Sát sẵn có, cùng với nhiều túi ngủ cho các bạn nào muốn trải nghiệm “ngủ rừng”

Rừng Sác Cần Giờ

Trước chiến tranh, Cần Giờ là khu rừng ngập mặn với quần thể động thực vật phong phú. Nhưng trong chiến tranh bom đạn và chất độc hóa học đã làm nơi đây trở thành “vùng đất chết”. Năm 1978, Cần Giờ sáp nhập về TP.HCM. Và năm 1979, UBND TP.HCM phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ, thành lập Lâm trường Duyên Hải. Nhiệm vụ là khôi phục hệ sinh thái ngập mặn. Diện tích rừng đã phủ xanh hơn 31 nghìn héc-ta. Trong đó có gần 20.000 héc-ta rừng trồng. Hơn 11.000 héc-ta được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và các loại rừng khác.

(Trích tài liệu)

Đường vào KDLST Vàm Sát

UNESCO công nhận

Năm 2000, UNESCO công nhận Rừng ngập mặn Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Và khu du lịch sinh thái Vàm Sát cũng thuộc vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển này.

Bên cạnh khai thác du lịch, Vàm Sát còn làm nhiệm vụ bảo tồn rừng và động vật nơi đây. Du khách có thể thấy những con cá sấu Xiêm và cá sấu Hoa Cà được nuôi thả trong đầm lầy tự nhiên. Những loài khỉ đuôi dài hoang dã không sợ người lạ. Những đàn dơi nghệ thuộc loài quý hiếm trên thế giới sống bầy đàn trong rừng sâu, hay những giống chim quý sống tự nhiên trên những ngọn cây cao.

Đạp xe trong rừng Vàm Sát là một thú chơi của những người yêu thích bộ môn xe đạp

WTO công nhận

Vàm Sát là một trong 2 KHU DU LỊCH SINH THÁI BỀN VỮNG CỦA THẾ GIỚI tại Việt Nam. Danh hiệu này được tổ chức Du lịch thế giới (WTO) công nhận vào năm 2003. Đến 2014, Vàm Sát lọt vào danh sách “Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị”.

This Post Has 3 Comments

  1. test

Gửi phản hồi

Close Menu
Live Chat
Loading...

Gọi trực tiếp