Member of PHUTHOTOURIST

Giới thiệu

Giới thiệu

KDLST Vàm Sát nằm trên địa bàn xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ TP.HCM cách bến phà Bình Khánh khoảng 40km, được hình thành từ một chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ do lực lượng Thanh niên Xung phong thực hiện vào năm 1979. Đến Năm 1999, TP.HCM đã giao Vàm Sát cho Phú Thọ Tourist (nay là Công ty CP DVDL Phú Thọ) quản lý khai thác kinh doanh du lịch. Với sự chuyển đổi này, Vàm Sát đã trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tháp tang bồng
Nơi thư giãn và tận hưởng không khí của rừng
Bạn có thể đến đây bằng xe ô tô
Bằng tàu cao tốc đường sông
Hoặc bằng cano đường sông
Ngã ba sông Vàm Sát - Lò Rèn

Theo ghi chép của tài liệu lịch sử Đảng bộ xã Lý Nhơn, cái tên Vàm Sát được đọc trại từ tiếng khơ mer: “Peám Sak”, trong đó chữ Peám nghĩa là “ngã ba sông”, còn Sak là “cây Mấm”. Vàm Sát nghĩa là “ngã ba sông có nhiều cây Mấm”, và nơi đó chính là ngã ba giao cắt giữa sông Vàm Sát và sông Lò Rèn (hình trên), và là lối lên tham quan bằng đường sông của Vàm Sát.

Mở rộng thêm, ta còn biết cái tên Cần Giờ cũng bắt nguồn từ tiếng Khơmer “Kantreaux”, có nghĩa là “cái thúng”, vì vùng huyện đảo Cần Giờ ven biển vốn nhiều kênh rạch, nên người dân đi lại chủ yếu bằng thuyền thúng. Ngoài ra, các chữ Khơ Mer cũng có liên quan đến những cái tên địa phương như Cần Thơ (chữ khơmer: Kantho), Cần Giuộc (chữ khơmer: Kantuot)…

Đạp xe để tận hưởng không gian của rừng sác
Khu vực trung tâm của KDLST Vàm Sát

Clip phóng sự giới thiệu KDLST Vàm Sát thực hiện năm 2015

Rừng đước
Tràm chim Vàm Sát

Rừng Sác Cần Giờ

Trước chiến tranh, Cần Giờ là khu rừng ngập mặn với quần thể động thực vật phong phú. Nhưng trong chiến tranh bom đạn và chất độc hóa học đã làm nơi đây trở thành “vùng đất chết”. Năm 1978, Cần Giờ được sáp nhập về Thành phố Hồ Chí Minh, và năm 1979 UBND thành phố Hồ Chí Minh phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ, thành lập Lâm trường Duyên Hải (đóng tại Cần Giờ, thuộc Ty Lâm nghiệp) với nhiệm vụ khôi phục lại hệ sinh thái ngập mặn. Diện tích rừng đã phủ xanh hơn 31 nghìn héc-ta, trong đó có gần 20 nghìn héc-ta rừng trồng, hơn 11 nghìn héc-ta được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và các loại rừng khác.

(Trích tài liệu)

Năm 2000, tổ chức UNESCO đã công nhận Rừng ngập mặn Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Và KDLST Vàm Sát (thuộc tiểu khu 15A) thuộc vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển này. Nên bên cạnh việc khai thác du lịch để người dân ý có điều kiện tiếp cận hệ sinh thái tự nhiên, Vàm Sát còn làm nhiệm vụ bảo tồn rừng và các giống loài sinh trưởng nơi đây. Chính vì thế, du khách có thể tìm thấy những con cá sấu Xiêm và cá sấu Hoa Cà được nuôi thả sinh trưởng trong đầm lầy tự nhiên, những loài khỉ hoang dã không sợ người lạ, những đàn dơi nghệ thuộc loài quý hiếm trên thế giới sống bầy đàn trong rừng sâu, hay những giống chim ngoài các loài cò, vạc, bìm bịp, bồ nông, bói cá, còn có loài Giang Sen (có tên trong sách đỏ Việt Nam), Cồng Cộc, Nhạn Biển, Diệc sống tự nhiên trên những ngọn cây cao.

Rừng đước Cần Giờ

Hệ thực vật

Nhiều loại cây, chủ yếu là bần trắng, mấm trắng, các quần hợp đước đôi – bần trắng cùng xu ổi, trang, đưng v.v… và các loại nước lợ như bần chua, ô rô, dừa lá, ráng, v.v… Thảm cỏ biển với các loài ưu thế Halophyla sp., Halodule sp., và Thalassia sp.; đất canh tác nông nghiệp với lúa, khoai mỡ, các loại đậu, dừa, các loại cây ăn quả. Khảo sát của Phạm Văn Ngọt và cộng sự (2007) ghi nhận rừng ngập mặn Cần Giờ có 220 loài thực vật bậc cao với 155 chi, thuộc 60 họ; trong đó, các họ có nhiều loài nhất gồm: họ Cúc (Asteraceae) 8 loài, họ thầu dầu (Euphorbiaceae) 9 loài, họ Đước (Rhizophoraceae) 13 loài, họ Cói (Cyperaceae) 20 loài, họ Hòa thảo (Poaceae) 20 loài, họ Đậu (Fabaceae) 29 loài

(Theo wikipedia)

Đước và Mấm là 2 loại cây tuy giống nhau nhưng khác ở bộ rễ. Rể của cây Đước thì cắm úp xuống (hình trên), còn rễ cây Mấm thì chỉa ngược lên trên (hình dưới). Và nhờ lẽ đó, mà rễ 2 loại cây này có thể tản lực sóng nước, ngăn không cho sói mòn. Chính vì vậy cả hai loại cây này đều sống chung với nhau. 

Cây Đước đôi 5 thân độc đáo 

Được tìm thấy tại Đầm Dơi của KDLST Vàm Sát.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn từng sáng tác bài hát “Một đời người một rừng cây” trong đó có câu “có một cây là có rừng”. Đây chính là hình ảnh của cây đước mà huyện Cần Giờ đang sở hữu. Bởi loại cây này cứ 1 “trái” rơi cắm xuống bùn, thì sẽ tự mọc lên thành cây mới và nhanh chóng phát triển thành rừng.

Hệ động vật

khu hệ động vật thủy sinh không xương sống với trên 700 loài, khu hệ cá trên 130 loài, khu hệ động vật có xương sống có 9 loài lưỡng thê, 31 loài bò sát, 4 loài có vú. Trong đó có 11 loài bò sát có tên trong sách đỏ Việt Nam như: tắc kè (gekko gekko), kỳ đà nước (varanus salvator), trăn đất (python molurus), trăn gấm (python reticulatus), rắn cạp nong (bungarus fasciatus), rắn hổ mang (naja naja), rắn hổ chúa (ophiophagus hannah), vích (chelonia mydas), cá sấu hoa cà (crocodylus porosus)… Khu hệ chim có khoảng 130 loài thuộc 47 họ, 17 bộ. Trong đó có 51 loài chim nước và 79 loài không phải chim nước sống trong nhiều sinh cảnh khác nhau

(Theo Wikipedia)

7
Cá Sấu, Khỉ, Dơi nghệ, Chim là những động vật đang được bảo tồn tại Vàm Sát
Du khách thưởng thức ẩm thực tại Vàm Sát
Những bàn tiệc đặc sản Vàm Sát

Đặc sản ẩm thực

Với điều kiện tự nhiên đặc trưng của vùng đầm lầy, Vàm Sát lại có những sự độc đáo và khác lại trong lĩnh vực ẩm thực. Có những sản vật mà chỉ nơi đây mới có. Và thậm chí những món hải sản thông thường ở đây cũng to và chất lượng hơn. Bởi lý do, sản vật ở vùng này được nuôi thả tự nhiên, và thức ăn của chúng là những gì thiên nhiên ưu đãi trên mảnh đất Cần Giờ. Hãy cùng điểm danh những món ăn không thể bỏ qua khi bạn đến KDLST Vàm Sát

Cua Vàm Sát 
Hải sản Vàm Sát to và chất lượng

Nơi thích hợp cho các khóa huấn luyện kỹ năng

Nếu bạn đang tìm một địa điểm đủ điều kiện để tổ chức hội trại, hoặc huấn luyện kỹ năng ngoài trời, thì Vàm Sát chính là nơi lý tưởng cho bạn lựa chọn.

Với địa thế rừng nguyên sinh, cũng các đầm hồ và sông nước, và với những đạo cụ bằng bóng hơi, hoặc các dụng cụ kỹ năng, các bạn có thể tạo ra nhiều thử thách cho các trại sinh của mình như vượt đầm lầy, dựng lều trại, tìm kho báu… Hãy đặt hàng, chúng tôi sẽ cung cấp các đạo cụ này. (Xem thêm...)

Sinh hoạt cắm trại bằng lều tại Vàm Sát
Trò chơi đu dây vượt đầm lầy
Leo núi bằng phao hơi
"Đá bóng" bằng thuyền đôi

Việc đảm bảo được hệ sinh thái tự nhiên trong việc khai thác du lịch, đã đưa Vàm Sát lọt vào danh sách một trong 2 KHU DU LỊCH SINH THÁI BỀN VỮNG CỦA THẾ GIỚI tại Việt Nam danh hiệu được tổ chức Du lịch thế giới (WTO) công nhận vào năm 2003. Và đến năm 2014, Khu Du lịch sinh thái rừng ngập mặn Vàm Sát tiếp tục lọt vào danh sách bình chọn “Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị”.

Khu lưu trú dành cho hội trại

Dịch vụ lưu trú

Vàm Sát có khu lưu trú gồm 2 nhà nghỉ giường tập thể, với sức chứa … người, cùng 1 ngôi nhà sàn được thiết kế 2 phòng VIP cho khách. Ngoài ra, các hội trại không thể thiếu các loại lều chuyên dụng mà Vàm Sát sẵn có, cùng với nhiều túi ngủ cho các bạn nào muốn trải nghiệm “ngủ rừng”  

Khu lưu trú phòng tập thể
Nhà sàn với 2 phòng VIP cho du khách nghỉ đêm
Bạn có thích thông tin này?

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Live Chat
Loading...

Gọi trực tiếp