Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (PHUTHOTOURIST)

Hải sản

Hải sản ở Vàm Sát đặc biệt hơn những nơi khác ở chỗ, nguồn cung cấp đều từ các đầm nuôi tại địa bàn. Người dân địa phương huyện Cần Giờ nuôi hải sản với nguồn thức ăn hoàn toàn tự nhiên., không có thức ăn công nghiệp. Cho nên, tôm cua ở đây thịt chắc, ngọt và to. Một kg cua có thể chỉ có 2 con, hoặc 6 con tôm. Bạn có thể gọi trước để đặt hàng theo yêu cầu cho chuyến đi sắp tới của mình.

Tôm sú ở đây có những loại 5 con/1kg 
Ông Nguyễn Võ Kim Khôi (Giám đốc KDLST Vàm Sát trong một buổi "sổ đầm" tại địa phương

Tôm sú Vàm Sát

Con tôm sú nặng 200 gram ở Vàm Sát
Du khách thưởng thức tôm sú tại Vàm Sát

Cua Vàm Sát

Cua loại 2 con/1 kg
Thậm chí có loại cua trọng lượng 1kg/con
Cua hấp
Cua trọng lượng hơn 500 gram
Cua ram me

Cách lựa cua

Anh Đỗ Văn Luận, một lái cua giàu kinh nghiệm vùng này đã chia sẻ những cách chọn cua ngon. Cụ thể:

Xem càng: xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

Bóp yếm: Cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần – nhiều nước (bán thịt).

Người dân Cần Giờ bắt được cua lớn
Cua ngon vùng Vàm Sát
Cua Cần Giờ

Cua cái so (chưa đẻ lần nào) thịt ngon nhất trong hàng cua chắc. Yếm nó có màu ngà, cỡ 3 – 4 con/kg là đủ chuẩn. Riêng cua đực, cỡ 2 – 3 con/kg mới ngon. Song ngon nhớ đời là cua chuẩn bị lột (cua cốm, cua hai da) thịt cua nhiều và không chỉ ngọt đậm mà có hậu béo tựa sữa.

Cua tự nhiên vùng Cần Giờ thường chắc vào những ngày mùng mười, hai lăm âm lịch trong tháng. Từ thời điểm cua chắc chờ thêm 3 – 4 ngày nữa sẽ gặp cua cốm. Loại này, bạn đem nướng, hấp… đều ngon tuyệt!

* Chọn cua gạch son (mang trứng):
Bạn nhìn màu gai trên mu: tính từ que chèo đếm ra, gai thứ 2 – 3 có màu bạc (màu sương) là cua đầy gạch, mu vun, hé yếm lên sẽ thấy gạch hồng bên trong. Thường mùa trung thu cũng là mùa rộ cua gạch Cần Giờ.

(Theo danxaymangrovepark.com.vn)

Cua khủng bắt được ở Vàm Sát
Du khách tây trải nghiệm câu cua ở Đầm Dơi

Cách câu cua

Bên cạnh việc thưởng thức món cua, du khách còn có dịp được trải nghiệm câu cua không lưỡi tại Đầm Dơi. 

Mồi dùng nhử cua là khúc thịt đẻn hoặc con cá rô phi lớn cỡ 2 – 3 ngón tay, được móc vào một đoạn kẽm, thả xuống nước bằng dây cước. Đám cua rất tham ăn nhưng cũng rất khôn ngoan. Nếu người câu giật vội lên sẽ không dính cua. Và khi con cua tiếp đất, nó sẽ bấu chặt. Bí quyết để bắt được cua là người câu phải biết… chiều và kéo lên từ từ. Có nghĩa là khi thấy dây câu căng (cua đang ăn mồi) bạn nên dùng dây cho cua lôi đi một đoạn để nó tưởng không gặp trở ngại gì. Khoảng năm phút sau, bạn sẽ kéo lên từ từ. Nếu cua kéo lại một lực cỡ 10 thì bạn nên kéo lại một lực cỡ 7 – 8. Và nếu cua quyết liệt kéo mồi thì bạn phải chùng dây. Đợi khoảng 5 – 7 phút sau, cua mê mồi ta sẽ kéo lên nhẹ nhàng… Và khi bạn thấy bóng cua gần trồi lên mặt nước phải nhanh tay chuẩn bị vợt để vớt. Trò này chỉ những người từng trải nghiệm mới thấy thật hồi hộp và hứng thú cỡ nào.

(Theo danxaymangrovepark.com.vn)

Một chú cua đã mắc câu
Khi cua vừa lên mặt nước, phải dùng vợt bắt ngay
Cua vào vợt

Hải sản khác

Các loại hải sản khác đều chất lượng
Dộp
Hàu

Gửi phản hồi

Close Menu
Live Chat
Loading...

Gọi trực tiếp