Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (PHUTHOTOURIST)

Rau Bui và Lìm Kìm

Vườn rau sạch của KDLST Vàm Sát
Lá rau Bui mọc quanh khuôn viên Vàm Sát

Rau Bui

Rau Bui còn được gọi bằng cái tên khác: Sơn cúc hai hoa, cúc mặt trời, hải cúc. Thường mọc thành bụi hoang ven những bờ ao, sông rạch có hoa màu vàng. Thân có lông cứng thưa. Phiếm là hình xoan tam giác, mép lá có răng cưa và ít lông nhám trên hai mặt. Người ta thường hái những đọt lá non về xào, ăn sống như các loại rau thông thường. Mùi vị của rau bui gây ấn tượng cho người dùng lúc đầu là một chút đăng đắng như khổ qua, một chút the the như rau kinh giới nhưng nếu nhai kĩ một lúc sẽ vị giống thuốc bắc. Thông tin từ một số nghiên cứu cho biết rau bui còn mang nhiều tác dụng dược tính rất tốt giúp: bổ máu, lưu thông máu, làm dịu các cơn đau dạ dày… Ngoài ra có thể giã nhỏ đắp trị vết thương, ghẻ ngứa.

Rau Bui được dùng chung với nhiều món ăn chế biến tại Vàm Sát

Rau Bui và Lìm Kìm là hai loại rau đặc trưng của vùng ngập mặn Cần Giờ. Và tập trung mọc nhiều nhất là ở vùng lõi này, ngay trong khuôn viên KDLST Vàm Sát. Chúng mọc hai bên đường, cạnh rừng đước. Và chúng là những “gia vị” không thể thiếu tạo nên những đặc trưng của các món ăn tại Vàm Sát.

Rau Lìm Kìm

Rau lìm kìm là loại thân leo, bò trườn, mọc nhiều khu vực gần kênh rạch, bờ đê trong rừng vùng đất phèn mặn. Người dân hay gọi với những cái tên khác là rau liềm kiềm, rau kìm, rau bìm nước. Lá lìm kìm màu xanh mướt, cỡ ngón tay, thon thon tựa mắt ngọc. Điểm đặc biệt của lá lìm kìm là mùi vị thay đổi theo sáng sớm, trưa, chiều tối: chua chua hậu ngọt, chát hăng, chua chát… 

Việc hái lá không những căn cứ theo thời điểm trong ngày mà còn theo mùa. Để lá lìm kìm có vị chua chua và ít chát, thì người ta phải hái lá vào lúc sáng sớm, khi mặt trời ló dạng. Sau khi hái mang về nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi để ráo nước chờ đem đi chế biến. 

Nếu dùng làm gỏi thì phần nước mắm ăn kèm phải pha ngọt một chút để kềm lại vị chua của lá. Còn nếu nấu canh, lá lìm kìm nấu với tôm hoặc tép thì ngon không thể chê vào đâu được. Theo một số nghiên cứu, ngoài việc dùng để làm thực phẩm, rau lìm kìm còn có tác dụng điều trị bệnh tiết mật, ăn khó tiêu.

Lìm Kìm chỉ mọc quanh khu Vàm Sát và trở thành món rau độc đáo nơi đây
Lá Lìm Kìm
Lá Lìm Kìm dùng chung vơi nhiều món tại Vàm Sát
Lá Lìm Kìm dùng chung vơi vịt 3 món
Lìm Kìm nấu canh chua

Gửi phản hồi

Close Menu
Live Chat
Loading...

Gọi trực tiếp