Member of PHUTHOTOURIST

Tháp tang bồng

Tháp tang bồng

Tháp Tang bồng được xây bằng thép cao 26 mét có dạng hình cánh cung hướng lên trời, với 4 tầng quan sát, và đi lên đỉnh qua 2 cung thang 134 – 138 bậc. Đây được xem là điểm trung tâm của khu DLST Vàm Sát.

Tháp tang bồng

Bên cạnh mục đích quan sát theo dõi bảo vệ rừng, Công ty CPDVDL Phú Thọ còn xây dựng nhằm tưởng niệm, tri ân hơn 820 bộ đội đặc công Trung đoàn 10 rừng Sác và hàng ngàn đồng bào, chiến sĩ đã sống, chiến đấu anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trên địa bàn.

DSC_0855
Quan sát không gian rừng sác trên cao


Khi xây dựng tháp này, người ta phải sử dụng hầu hết bằng sức người, từ việc chống đỡ cho đến chằng kéo mà không có phương tiện cơ giới. Lý do đơn giản vào những năm trước đây, khu vực này bị cách ly bởi con rạch ở cầu gốc tre. Cách phương tiện đi vào phải qua cầu phao trên mặt nước hoặc xuồng ghe. Nên việc đưa các loại máy móc hạng nặng vào đây là điều không thể.

DSC_0233
Đài quan sát ở độ cao đỉnh tháp 26 mét 

Theo một số tài liệu, “Tang bồng” vốn là cách nói tắt của “Tang hồ bồng thỉ”.  “Tang” là dâu, “hồ” là cung, “tang hồ” là cung bằng gỗ cây dâu. “Bồng” là “cỏ bồng”, “thỉ” là “tên”, “hồ thỉ” là tên bằng cỏ bồng. Tang hồ bồng thỉ, nghĩa là cung làm bằng gỗ dâu, tên làm bằng cỏ bồng. Tục truyền, ngày xưa ở Trung Quốc, hễ đẻ con trai thì dùng loại cung tên này bắn sáu phát; bắn bốn phát ra bốn hướng, một phát lên trời, còn một phát xuống đất. Ngụ ý của việc làm này là sau này trưởng thành, người con trai sẽ mang chí lớn “hai vai gánh vác sơn hà”, tung hoành dọc ngang giữa trời đất.  Với nghĩa ấy, “tang bồng” thường kết hợp với các từ như “Chí tang bồng”, “nợ tang bồng”. Thành ngữ “thoả chí tang bồng” hay là “phỉ chí tang bồng” dùng để chỉ sự thoả mãn, tự do trong hành động nhằm thực hiện chí lớn, không chịu bất kỳ một sự gò bó, ràng buộc nào.

Cung thang 138 bậc

Ở dưới chân Tháp tang bồng là nơi trung bày các hình ảnh về lịch sử xây dựng KDLST Vàm Sát, và cũng là nơi thích hợp để các bạn trẻ tổ chức sinh hoạt dã ngoại, hoặc tập huấn ngoài trời. Nơi đây có thể xem là một “hội trường” đa năng đối với các tổ chức Đoàn Hội trong công tác đào tạo huấn luyện kỹ năng.

Chân tháp vừa nơi tổ chức các hoạt động đoàn hội, và vừa là "hội trường".
Bạn có thích thông tin này?

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Live Chat
Loading...

Gọi trực tiếp