Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (PHUTHOTOURIST)

Cá Thòi lòi

Nếu như cá sấu được xem là giống cá đặc biệt có thể sống dưới nước và trên cạn, thì cá thòi lòi là còn độc đáo hơn bởi chúng có thể trèo lên cây. Đây là giống cá dữ ăn tạp, và rất dữ đối với môi trường thủy sinh. Chúng từng được các nhà điện ảnh Mỹ hư cấu thành những giống cá ăn thịt người của vùng nước lợ.

Loài cá này rất nhanh, kể cả trên cây, trên cạn và dưới nước. Chúng háu ăn và sẵn sàng lao vào bất cứ con mồi nào chuyển động, Và không chỉ có vậy, chúng còn là loài cá khát máu tàn ác đối với chính đồng loại của mình. Nếu trong bầy đàn, có 1 con bị thương chảy máu, lập tức những con khác lao vào cắn xé ăn thịt nó ngay. Cũng chính vì thế, cá Thòi Lòi dễ bắt hơn bất kỳ con cá nào. Bạn chỉ cần thả lưỡi câu xuống và kéo nhử không cần mồi, chúng cũng lao theo đớp cho bằng được.

Cái tên “Thòi lòi” là do khi chúng bơi dưới nước, người ta thấy hai con mắt chúng lòi lên trên. Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ như cá bống, nên nhiều nơi còn gọi chúng là “cá bống nhảy”. Và dù chúng tên là Giant Mudskipper, nhưng người dân địa phương vẫn đặt cho chúng cái tên tiếng Anh khác là “Jumping fish” nhằm giải nghĩa cho du khách nước ngoài dễ hiểu hơn.

4544778753_24de84eac4_o
Khi bơi, mắt chúng lồi lên, nên gọi là cá Thòi Lòi
Chúng là một loài cá dữ, sẵn sàng tấn công lẫn nhau.
Là loài cá không chỉ sống trên cạn mà còn có thể leo cây
Loài cá này biết nhảy, nên còn gọi là cá bống nhảy

Đặc biệt ở Vàm Sát, chúng nhiều vô kể, sống cùng với đầm lầy rừng đước. Nếu ở nơi khác, bạn chơi trò “Tát đìa bắt cá lóc”, thì ở Vàm Sát, bạn có thể đặt hàng được thử thách với trò “Tát đìa bắt cá thòi lòi”. Chúng nhanh và khá thông minh trong việc lẩn trốn. Thịt của chúng khá ngọt, và người ta thường đem nướng muốn ớt, hoặc làm gỏi thòi lòi trộn với lá lìm kìm.

Cá thòi lòi cắn câu ở Vàm Sát
Cá thòi lòi ở Vàm Sát được câu lên
Thòi lòi nướng muối ớt
Gỏi Thòi lòi trộn lá Lìm kìm
Chả Thòi lòi cuộn Tôm

Gửi phản hồi

Close Menu
Live Chat
Loading...

Gọi trực tiếp